CÁC MÓN ĂN TỪ MỰC BIỂN

0

Từ xa xưa, con mực biển đã là loài nhuyễn thể được dùng làm món ăn quý của cư dân vùng quê Bạch Đằng, Hạ Long. Đến Quảng Ninh, về Thị xã Quảng Yên, nhất là từ tháng mười trong năm cho đến mùa giêng hai, tháng ba, tháng tư (sông biển phủ dày sương mù, ngư dân đánh bắt được nhiều mực), các bạn sẽ có dịp thưởng thức những món đặc sản dân dã này của biển.

Mực có rất nhiều loại cho ta chế biến được rất nhiều món ăn ngon và hợp với khẩu vị nhiều gia đình. Ngày nay để có thể chế biến ra một món chả mực ngon người ta có thể tốn rất nhiều công sức. Do đó chả mực được chế biến sẵn đang là món ăn được rất nhiều người ưu chuộng hay con mực tươi cho ta nhiều cách chế biến thành các món ăn ngon, như mực tươi luộc, mực tươi xào tỏi lá, mực phơi khô, mực giã chả, giò mực và mắm mực…

– Mực luộc: mực tươi sống đem luộc, thái phay từng miếng nhỏ ăn với xôi, rất tuyệt.

– Mực xào: thái miếng đem xào với củ và lá tỏi tươi rất dậy mùi và hấp dẫn.

– Mực khô: mực tươi đem phơi khô để dành, khi ăn, lúc uống bia, chỉ cần nướng trên than hồng hoặc cồn rồi xé mỏng, cho hương vị rất đặc trưng.

Mực xào ngon hấp dẫn

Mực xào ngon hấp dẫn

 

– Giò mực: bó và ép mực trong khuôn lá chuối thành cuộn giò rồi đem luộc, thái ra từ làm khoanh, xắt miếng ăn với rau mùi tàu, rất thú vị.

– Mắm mực: chế biến từ các phụ phẩm đầu, rìa, râu mực, ủ muối như mắm cá, cho sản phẩm đặc sền sệt, để lâu ngày chấm các đồ ăn rất ngon và béo.

Chả mực: giã mực, nặn thành miếng chả đem rán mỡ lợn hoặc dầu thực vật…

Mực khô, chả mực không chỉ là những đặc sản biển dành cho người vùng biển, mà còn là những món quà ẩm thực dành đãi và biếu khách nơi xa. Nó đã đi vào phong tục và tình cảm của cư dân các phường xã nơi đây như một nét đẹp văn hóa ẩm thực.

Đặc biệt chả mực, có thể nói là một món đặc sản cao cấp chế biến từ mực, được ưa dùng. Nhất là được thưởng thức chả mực tự giã của các gia đình làm đám giỗ, đám cưới… mới thực sự cảm nhận được đúng chất và hương vị tuyệt vời của nó.

Để mâm cơm, mâm cỗ thêm sắc màu, hương vị và cũng là để phô trưng sản phẩm quê hương, cư dân thường chế biến món chả mực rất đậm đặc, không pha tạp các loại hải sản khác. Người ta rất kén chọn mực. Mực phải là mực tươi sống. Nhất là mực mới đánh bắt từ biển của các thuyền chã, thuyền câu, con mực còn bám nhồn nhột da tay.

Xem thêm chả mực sự kết hợp tinh túy của biển và tâm huyết của người dân tại https://chamucquangninh.com/cha-muc-2/cha-muc-su-ket-hop-tinh-tuy-cua-bien-va-tam-huyet-cua-nguoi-dan/

Đánh giá bài viết post
Đánh giá:
Chia sẻ: