Chả mực Quảng Ninh

Chả mực Hạ Long – Quảng Ninh xác lập kỉ lục châu Á mua ở đâu?

Chả mực Hạ Long – Quảng Ninh xác lập kỉ lục châu Á.

Chả mực, món ăn (chả) làm từ con cá mực (mực mai). Chỉ mực mai mới làm được chả mực, các loại mực khác: mực ống, mực lá, mực sim… thì không, đã trở nên nổi tiếng, đã trở thành đặc sản của vùng biển tỉnh Quảng Ninh, nói chính xác: của vùng Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) – Di sản thiên nhiên thế giới.

Theo kết quả điều tra năm 2012 của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hệ thống Nông nghiệp (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) tại TP Hạ Long thì đây là nghề truyền thống có từ năm 1946. Cụ Tài Lễ – một đầu bếp phục vụ du khách trong nước và quốc tế tại Hòn Gai (thời Pháp thuộc) được coi là một trong những người đầu tiên chế biến ra món chả mực.

Cá mực sống ở biển, biển Việt Nam hình như nơi nào cũng có. Song không hiểu sao nhiều người sành ăn cho rằng, chỉ có mực vùng Vịnh Hạ Long là ngon hơn cả. Họ bảo, các thuỷ sản sống ở các rạn san hô, các chân đảo ở vùng vịnh kín gió thường ngon hơn những giống sống nơi đại dương. Vì thế thứ chả làm từ mực Hạ Long ngon cũng là lẽ đương nhiên. Thịt mực trắng ngần, bỏ vào cối giã nó cứ trơn truội, chệch choạc, phải cho vào chút muối mới không bắn ra ngoài. Đến khi thịt mực nhuyễn, phải đè miệng cối, giằng giằng, kéo kéo. Mực viên dẹt, tròn, đem chiên, khi chín nó phồng lên như cái bánh rán, màu hơi vàng, mới ngon làm sao!

Bây giờ thì chả mực ở Hạ Long có nhiều hàng bán nhưng để biết đâu là chả mực  ngon thì phải là người sành ăn. Chả mực đã len lỏi vào khắp nơi và một trong số đó ở Hà Nội có một nơi bán chả mực đã được kiểm định về chất lượng vệ sinh ăn toàn thực phẩm và độ thơm ngon chất lượng của nó. Cick here tại đây để xem chi tiết.

Chả mực đặc sản không thể bỏ qua

Nay khách du lịch đến Quảng Ninh không ít người tìm mua chả mực về làm quà. Đấy là những du khách có dịp đến Quảng Ninh và những người sống ở Quảng Ninh sẽ dễ dàng mua được còn những người ở xa hơn thì sao? Hà Nội chẳng hạn. Bỗng nhiên một ngày đẹp trời nào đó bạn đang nhâm nhi chút rượu cùng bạn bè, bạn nghĩ đến món chả mực thơm ngon và muốn mua nó để ăn ngay.Vâng không ở đâu xa tại 34T Hoàng Đạo Thúy công ty TNHH đặc sản Việt Nam sẽ có người giao món ngon này tận nơi cho bạn. Bạn ở xa và mua với số lượng ít bạn sẽ phải mất chút phí vận chuyển. Người bán sẽ giúp bạn cách bảo quản để có thể đưa được về đến nhà mình mà không hỏng, dù ở xa. Họ còn mách bạn rằng, khi ăn nhớ rán lại, rán nhiều dầu cho thật nóng vì chả mực ăn nóng sẽ ngon hơn nhiều.Có nhiều người vẫn mua mực mai Hạ Long tươi mang về tự giã lấy rồi nặn chả, rồi rán, rồi thổi xôi, cả nhà tíu tít làm, cùng nhau thưởng thức thành quả, ngon ngọt của chả mực Hạ Long – Quảng Ninh. Hiện nay do công việc bận rộn và thời gian hạn hẹp nên các chị em phụ nữ không có nhiều thời gian đầu tư để làm và để tiết kiệm thời gian chị em có thể mua chả mực đã làm sẵn cũng sẽ rất ngon mà tiết kiệm được thời gian.

Chả mực Hạ Long xác lập kỉ lục nhờ tiêu chí “những món ăn duy nhất chỉ ở Việt Nam mới có và so sánh với món ăn của các nước trong toàn khu vực châu Á”.

5/5 - (1 vote)
Exit mobile version