Cách làm chả mực Hải Phòng thơm ngon đúng điệu

0

Chả mực là món ăn đặc sản rất được yêu thích, nhưng vẫn còn rất nhiều người không hề biết cách làm món chả mực này. Sau đây https://chamucquangninh.com/ xin giới thiệu với bạn đọc cách làm món chả mực thơm ngon đúng điệu Hải Phòng.

Bạn xem thêm:

Muốn làm được món chả mực Hải Phòng thực sự thơm ngon, bạn cần thực hiện đúng những bước như sau

Bước 1: Nguyên liệu cần chuẩn bị

Mực nang: 1kg. Tùy thuộc gia đình bạn bao nhiêu người, bạn muốn làm bao nhiêu thì có thể thay đổi

Mỡ khổ: 300g. Nếu không chọn được mỡ khổ thì bạn có thể chọn thịt ba chỉ. Chú ý phải loại nhiều mỡ ít nạc thì miếng chả mực với chắc, mới có độ phồng. Cũng không nên cho quá nhiều mỡ, miếng chả sẽ không còn ngon

Ớt sừng: Nếu gia đình bạn ăn được cay thì cho còn nếu có cả trẻ nhỏ thì tuyệt đối không nên cho

Nhiều người khi làm chả mực sẽ cho thêm tôm sú và thì là. Nhưng đúng chuẩn chả mực Hải Phòng thì không có. Tuy nhiên nhiều người cho rằng khi cho thì là món ăn sẽ lạ miệng hơn.

Làm chả mực ngon phải chọn mực nang

Làm chả mực ngon phải chọn mực nang

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Mực nang: Sở dĩ chọn mực nang vì mực nang có mai dầy, thịt ăn cũng đậm đà hơn rất nhiều nên khi chế biến món ăn cũng sẽ ngon hơn. Mực nang sau khi mua về sẽ rửa sạch, lột da, bóc túi mật rồi dùng dấy thấm khô. Khi đảm bảo mực khô hoàn toàn thì mới đe thái nhỏ.

Râu mực: bạn sẽ rửa sạch, cắt thành những hạt lựu nhỏ để làm nhân cho miếng chả mực

Thịt lợn: đem rửa sạch, lọc bì, cho ráo nước rồi cũng đem thái nhỏ

Nếu bạn sử dụng các nguyên liệu khách thì cũng tiến hành rửa sạch, để ráo nước, thái nhỏ.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Mách bạn: chả mực bao nhiêu tiền 1kg

Bước 3: Ướp nguyên liệu

Sau khi đã sơ chế xong mọi nguyên liệu, bạn sẽ cho vào một bát lớn để ướp gia vị. Đối với món chả mực, nếu dùng nước mắm thì miếng chả sẽ ngon hơn, mềm hơn. Sẽ ướp trong vòng 30 phút đồng hồ.

Bước 4: Giã chả mực

Sau khi ướp xong chả mực, bạn sẽ có 2 cách để làm chả. Một là xay chả mực, 2 là giã tay. Nếu giã tay thì sẽ lâu hơn nhưng miếng chả sẽ ngon hơn rất nhiều. Nếu xay thì bạn chỉ nên xay dối, không nên xay nhuyễn quá, miếng chả mực sẽ không ngon. Còn nếu giã tay thì bạn sẽ điều chỉnh được độ nhuyễn của món chả. Sau khi giã xong bạn sẽ lấy râu mực đã được cắt hạt lựu trộn đều với mực xay nhuyễn.

Chả mực giã tay là ngon nhất

Chả mực giã tay là ngon nhất

Bước 5: Rán chả mực

Sau khi xong bạn sẽ vét hết vào một bát lớn. Tiến hành nặn thành những miếng nhỏ, rồi ấn cho dẹt dẹt. Bạn sẽ tiến hành đồng thời vừa rán chả, vừa nặn chả mực. Nếu bạn ăn luôn thì rán vàng 2 mặt, còn nếu không ăn luôn thì bạn chỉ rán qua, để nguội rồi bảo quản trong tủ để ăn dần.

Chả mực chiên vàng thơm ngon

Chả mực chiên vàng thơm ngon

Trên đây là 5 bước đơn giản làm chả mực Hải Phòng. Từ chả mực bạn có thể chế biến thành món chả mực sốt cà chua, chả mực ăn với bún, chả mực ăn với bánh tráng cũng rất thơm ngon.

5/5 - (1 vote)
Đánh giá:
Chia sẻ: