Ăn chả mực giã tay ở Quảng Ninh

0

Quảng Ninh được nhiều người biết đến với những danh lam thắng cảnh hơn là ẩm thực, vừa rồi tôi có dịp về lại vùng đất này và không quên đi tìm những đặc sản địa phương bổ sung vào danh sách món ngon vùng miền của chúng tôi một món ngon rất thú vị.

Chả mực giã tay quảng ninh màu vàng ruộm

Thưởng thức chả mực ngon nhất vẫn là vừa chiên xong chấm kèm tương ớt

Theo lời người dân địa phương tôi đi tìm đặc sản chả mực giã tay vì nghe nói mực ở đây thịt dày, mềm và rất ngọt. Tôi chưa hình dung được làm chả mực sẽ như thế nào cho đến khi ghé vào một cửa hàng tại Hạ Long.

Mực để làm chả phải là mực tươi vừa mới đánh bắt lên từ biển, mực càng tươi chả càng ngon. Thường thì mực sẽ được đặt sẵn mối quen từ ngư dân. Mực mua về làm sạch, bóc bỏ đầu, da nếu chỉ lấy phần thân thịt làm chả là ngon nhất.

Một trong công đoạn khó nhất khi làm chả mực là việc giã, phải giã mực bằng tay trong cối đá. Mực được trút vào cối giã đều tay cho đến khi mực dẻo quánh lại kết dính với nhau. Người giã phải khéo và quen tay, mới biết giã đến khi nào thì mực đã đạt độ dẻo để kết dính. Việc giã mực bằng tay này rất kì công, nhưng chính vì sự kì công này mới làm nên hương vị độc đáo trong món chả mực.

Riêng phần vây, đầu, râu mực phải giã thật nhuyễn. Thêm chút gia vị tiêu xay vỡ, nước mắm, mỡ nước vào rồi quết thật nhuyễn thịt mực, râu mực với nhau. Ướp gia vị trong 30 phút cho thấm, rồi mới nắm mực thành từng miếng vừa ăn, thả trong chảo dầu nóng chiên vàng. Chả mực chín rất nhanh , nên vừa rán vừa lật trở đều tay. Một kg chả mực có khoảng 30 miếng.

Chả chín có màu vàng ruộm, thơm mùi gia vị mới nhìn đã thòm thèm. Cắn một miếng chả mực nóng chấm chút tương ớt nhai giòn, dai ngọt ngon làm người ăn rất thích thích thú.

Tôi cũng được người dân địa phương giới thiệu món ăn kèm với chả mực là xôi trắng, bánh cuốn nóng chấm nước mắm tiêu nhưng ăn rồi mới thấy chả mực thì cứ ăn một mình là ngon nhất. Ăn rồi tôi mới tiếc cho những lần đến đây trước đó mà chưa có dịp thưởng thức món chả thơm ngon này. Nếu có dịp đến Quảng Ninh bạn nhớ tìm ăn chả mực giã tay nhé bạn và nhớ mua một vài kg về làm quà cho gia đình, người thân và bạn bè nhé.

 

Cùng xem thêm những khung hình đẹp về món ăn tuyệt vời này nhé:

Chả mực giã tay Quang Ninh lựa chọn từ những con mực to và ngon nhất

Chả mực giã tay Quang Ninh lựa chọn từ những con mực to và ngon nhất

Những con mực vừa đánh bắt lên từ biển Hạ Long sẽ được đưa vào bờ, vận chuyển theo mối
đến các cửa hàng làm chả mực, để đảm bảo chúng được tươi ngon. Chỉ lựa những con mực to, dày, và tươi nhất để làm chả mực

Miếng mực sau khi giã tay dẻo quánh

Miếng mực sau khi giã tay dẻo quánh

Mực được giã trong cối đá bằng tay cho đến khi đạt độ dẻo kết dính nhất định

Chả mực giã tay Quảng Ninh chiên thơm lừng

Chả mực giã tay Quảng Ninh chiên thơm lừng xem tại đây chamuchalong.org

Chả mực chiên rất nhanh chín nên phải lật trở hai mặt cho chả được vàng đều

 

 

Chả mực Quảng Ninh màu vàng ruộm, giòn sần sật

Chả mực Quảng Ninh màu vàng ruộm, giòn sần sật

Chả mực sau khi chiên sẽ được để trên vĩ cho ráo dầu mới đóng gói bán tại các cửa hàng, siêu thị
ở Quảng Ninh, khách hàng mua về khi dùng sẽ chiên lại cho nóng, ăn rất ngon miệng

Đánh giá bài viết post
Đánh giá:
Chia sẻ: