4 Cách để làm sạch tai heo hiệu quả

0

Tai heo có độ giòn, được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau nhưng nếu không biết cách sơ chế để làm sạch thì rất dễ có mùi hôi làm hỏng cả món ăn.

Tai heo là bộ phận chứa nhiều chất bẩn, vi khuẩn, sán… nên trước khi chế biến bất kỳ 1 món ăn nào từ tai heo thì cũng đều cần sơ chế thật cẩn thận. Có nhiều cách để thực hiện việc này nhưng khuyến khích bạn nên làm theo cách đầu tiên vì nó đơn giản, không cần chuẩn bị quá nhiều nguyên liệu mà lại hiệu quả và an toàn.

Cách 1

Tai heo mua về rửa qua 2,3 lần với nước thông thường. Cho tai heo vào nồi, đổ nước kèm theo 1 củ hành tím thái lát, 1 củ gừng đập dập và 1 chút muối hạt. 3 nguyên liệu này đều có tác dụng khử mùi hôi của tai heo hiệu quả. Khi nước sôi bạn đun thêm 2 phút rồi vớt tai heo ra xối nước. Lúc này mới dùng dao nhọn cạo sạch lông còn sót lại. Phần bẩn nhất của tai heo là bộ phận “lỗ tai“. Đối với phần này hãy dùng dao rạch ra cho dễ sơ chế. Dùng dao cạo sạch phần này dưới vòi nước chảy. Như vậy tai heo mới hết mùi hôi. Từ đó mới bắt đầu chế biến.

Cách này hiệu quả, an toàn, không phức tạp.

Cách 2

Cách này dùng giấm, chanh và muối.

Giữa giấm và chanh bạn có thể dùng 1 trong 2. Đặc điểm của cách này là ngoài khử mùi hôi còn có tác dụng tẩy trắng, làm thịt tai heo rất trắng nhưng cá nhân mình không thích dùng giấm vì cho rằng giấm có tính axit nhân tạo, nên hạn chế dùng.

Pha hỗn hợp giấm + muối rồi ngâm tai heo 10 phút sau đó rửa sạch.

Cách 3

Dùng bột mì hoặc bột năng.

Dùng 1 trong 2 loại bột này chà xát lên tai heo cho đến khi có bọt sau đó cạo bỏ, rửa sạch.

Nhược điểm: Khó tìm vì không phải nhà ai cũng chuẩn bị sẵn loại bột này.

Cách 4

Dùng phèn chua. Đây là cách cuối cùng khi những cách còn lại không khả dụng bạn mới nên áp dụng cách làm này vì phèn chua không tốt. Theo đó, tai heo ngâm trong dung dịch phèn chua khoảng 10 phút sau đó dùng dao cạo sạch rồi rửa lại nhiều lần với nước.

Mẹo để làm tai heo giòn và hết nhớt

Ngoài vấn đề mùi hôi, tai heo còn có 1 nhược điểm là khi luộc chín rất hay bị dính, nhớt. Để khắc phục hiện tượng này, khi tai heo chín hãy vớt ra ngâm ngay vào tô nước đá khoảng 5 phút. Tai heo không những hết nhớt mà còn có độ giòn.

Một vài gợi ý món ăn từ tai heo mà bạn có thể chế biến: tai heo luộcnộm tai heo, tai heo nấu đông, tai heo ngâm mắm, nem thính…

Đánh giá bài viết post
Đánh giá:
Chia sẻ: