Chả mực Quảng Ninh

Điều đặc biệt chỉ có ở Chả mực giã tay Quảng Ninh

Chả mực được biết đến là đặc sản nổi tiếng của Hạ Long (Quảng Ninh) nhưng chả mực giã tay thơm ngon và đặc biệt hơn chả mực thường thì không phải ai cũng biết mà tưởng thức khi đặt chân tới mảnh đất kỳ quan thiên nhiên thế giới này.

Có lẽ, hầu hết chả mực được bày bán hay chả mực trong những nhà hàng ở Hạ Long đều là chả mực xay nên món chả mực giã tay  ít được các du khách biết đến.

Chả mực giã tay – món ăn ngon không thể bỏ qua khi tới thăm Quảng Ninh

Chả mực giã tay Quảng Ninh được làm từ mực mai mình dày, màu trắng và có hàm lượng dinh dưỡng cao. Sau khi sơ chế, rửa sạch và bóc phần màng bám thì cắt lấy phần thân sau đó cho vào khăn vải khô bọc lại cho khăn thấm hết nước trên từng con mực.

Chày và cối đùng để giã mực phải rửa thật sạch, lau khô hết nước trước khi cho mực vào cối giã. Đặt từng miếng mực trắng tinh vào cối, những thanh niên trai tráng bắt đầu hạ những nhát chày “trời giáng” kêu thình thịch liên hồi. Giã tới khi miếng mực bị nát dần, biến dạng và dần dẻo nhuyễn thì dừng lại nêm thêm gia vị như mật ong, mì chính, muối, hạt tiêu, dầu điều, lòng đỏ trứng gà…và lại giã tiếp cho tới khi trong cối đá là một hỗn hợp hòa quyện vào nhau, dẻo mịn như bột gạo nếp thì mới thôi.

 

Mực mai đã được giã nhuyễn

Mực sau khi giã xong được đem ra nhào nặn và rán sơ qua. Để miếng chả mực thơm ngon và có màu vàng đẹp mắt thì dầu rán mực phải là dầu tinh luyện.

Nếu quan tâm bạn có thể xem thêm quy trình chế biến chả mực giã tay tại đây  https://chamucquangninh.com/cha-muc-2/quy-trinh-che-bien-cha-muc-quang-ninh/

Một khi đã nếm thử miếng chả mực giã tay chắc chắn bạn sẽ không thể nào quên được cái cảm giác, hương vị đặc biệt khi thưởng thức những chiếc chả mực vàng ươm, có vị ngọt bùi, giòn giòn và ngầy ngậy. Chính những miếng chả mực giã tay này đã góp phần làm nên phong vị và hấp dẫn hơn cho mảnh đất được thiên nhiên ban tặng cho những điều kỳ diệu này.

Xem thêm: Chả mực chiên thơm ngon khó cưỡng.

 

 

5/5 - (1 vote)
Exit mobile version