Chả mực Hạ Long Quảng Ninh – hương vị biển cả

0

 Hạ Long nổi tiếng với nhiều loại mực tươi ngon, tuy không to bản  như mực Nha Trang, Phan Thiết nhưng thân mực dày và ngọt thịt bậc nhất. Đặc biệt là mực nang tươi ngon đã được người dân nơi đây quết thành món chả mực nổi tiếng thơm ngon, chỉ nơi đây mới có.

Chả mực ngon  là mực phải giã bằng tay, không giã nhuyễn như giã giò để chả mực vẫn giữ được độ giòn của mực. Trong quá trình giã mực, người ta cho thêm tiêu, tỏi và trộn đều với mực để mực thơm hơn. Phần vây mực cũng cắt ngắn và cho vào giã rối cùng phần thịt mực. 

Chả mực Hạ Long thơm ngon hấp dẫn

Chả mực Hạ Long thơm ngon hấp dẫn

Ngoài ra, người ta còn cho vào tỷ lệ nhất định mỡ miếng cùng một hai muỗng dầu và để khoảng 30 phút cho chả mềm hơn. Sau khi giã xong, mực được nặn thành từng miếng dẹt vừa ăn rồi chiên vàng. Lửa rán phải để ở mức trung bình, đều đặn vì chả mực rất kén lửa.

Miếng chả khi rán xong có màu vàng ruộm, thơm nức và lúc cắn vào thấy vị bùi, thơm của mực tươi giã, nhưng vẫn có cảm giác giòn sần sật, đó chính là sự tinh tế của món ăn dân dã này.

Chả mực chiên

Chả mực chiên

Nếu như người Hà Nội ăn bánh cuốn không thể thiếu chả quế thì người Quảng Ninh thì dọn bánh cuốn, xôi nếp sẽ có đĩa chả mực chiên kèm theo. Xôi nếp trắng với những hạt nếp ngỗng to tròn, mềm dẻo, thơm thơm đi cùng chả mực vàng ươm, giòn giòn ăn đến no nhưng vẫn cảm thấy thòm thèm muốn ăn thêm nữa. 

Vị mằn mặn của biển như thấm đượm trong những miếng chả mực rán thơm giòn. Miếng chả mực đã trở thành một món ăn quen thuộc và in đậm trong tâm trí người Quảng Ninh lúc xa xứ và cả những du khách đã từng một lần ghé vùng đất này. 

5/5 - (1 vote)
Đánh giá:
Chia sẻ: